Dân chơi âm thanh trong nước còn thiếu sân chơi

13:21 - 10/12/2012

Nhiều dân chơi cho biết không bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội “nghe” nào để nâng cao khả năng thẩm âm của mình, nhưng triển lãm âm thanh trong nước một năm mới có một lần.

 

2-jpg-1354942220-1354943690_500x0.jpg

Anh Toàn, một người chơi âm thanh lâu năm, cho rằng “đã chơi âm

thanh phải thường xuyên nghe. Có cơ hội được nghe thì mình không bỏ bao giờ”. Thậm chí, anh cho biết anh đã tranh thủ cả ba ngày diễn ra triển lãm Thiết bị Nghe nhìn Hà Nội cuối tuần qua để thưởng thức các hệ thống âm thanh trình diễn. Ngoài ra, anh Toàn thường tới các showroom để nghe thử hệ thống mới. Tuy nhiên, anh cho rằng những buổi trình diễn thiết bị âm thanh ở Việt Nam còn quá ít. Không đủ đáp ứng nhu cầu của dân chơi hiện nay. "Phải thường xuyên nghe, mới cảm nhận được âm thanh của các thiết bị,'tai' của mình mới 'lên" được", anh nói.

Một thành viên lâu năm của diễn đàn Nghe nhìn Việt Nam - VNAV, anh Trần Đình Thi, cho biết anh cũng không bỏ sót một triển lãm, một buổi offline nào vì những cơ hội này không nhiều nhưng rất quý báu để cập nhật công nghệ, chia sẻ thú chơi với những người cùng sở thích. Theo anh Thi, người chơi âm thanh ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa, so với những những ngày đầu, diễn đàn anh tham gia giờ có nhiều thành viên thuộc thế hệ 8x, thậm chí 9x. Tuy nhiên, "sân chơi" - nơi gặp gỡ, giao lưu và nghe thử thiết bị mới - thì lại không có nhiều.

Triển lãm Thiết bị Nghe nhìn diễn ra tại Hà Nội cuối tuần trước là cơ hội hiếm hoi cho dân chơi tụ tập và nghe thử các thiết bị âm thanh tới từ nhiều nước khác nhau và thuộc nhiều phong cách. Giới chơi này cũng có nhiều “gu”, như anh Toàn thích các dòng loa của các hãng đến từ Anh vì âm thanh mang hơi hướng cổ điển, dải đều, tiếng ấm, trong khi, nhiều người khác thì lại thích loa tiếng sáng thường ưa các dòng loa Mỹ hay những người dùng ampli khỏe lại hay kết các hãng của Đức.

Một xu hướng mới hình thành trong giới chơi âm thanh là nghe nhạc bằng thiết bị nghe nhạc số hóa, loại này đi kèm việc chia sẻ file lossless (còn gọi là file số hóa gốc hay nhạc không nén). “Nhạc lossless cho chất lượng không kém đĩa than, trước đây, các file này phải mua, nhưng càng ngày, xu hướng chia sẻ file lossless ngày càng rộng rãi”, anh Thi nhận xét. Có lẽ đó là lý do, tại triển lãm Thiết bị Nghe nhìn năm nay, các thiết bị chơi nhạc số hóa cũng được người xem quan tâm nhiều hơn.  

 
Triễn lãm Thiết bị Nghe nhìn năm nay được bố trí thành nhiều phòng riêng nên người nghe không bị xáo trộn âm thanh.

1-jpg-1354942311-1354943691_500x0.jpg

Theo đánh giá chung của khách tham quan, triển lãm Thiết bị Nghe nhìn tại Hà Nội năm nay có cách bố trí hợp lý với nhiều phòng nhỏ giúp người nghe cảm nhận âm thanh tốt hơn. "Cách trưng bày kỹ về dây loa, ampli, loa rõ ràng, kể cả series hay giá cả rất dễ tìm hiểu. Đặc biệt với các phòng riêng của từng nhà phân phối, việc chuyển đổi từ loại này sang nhạc khác, từ loa này sang loa khác tiện lợi khiến cho việc so sánh không bị gián đoạn”, một khách tham quan nhận xét.

Trong khi đó, anh Toàn đánh giá cao sự đa dạng của các không gian trưng bày, từ phòng riêng đến những không gian rộng cho các loại loa vô hướng.

Các sản phẩm năm nay cũng được ghi nhận là đa dạng, mới mẻ so với những mẫu hiện có ở thị trường phía Bắc. Cách trưng bày cũng gần gũi hơn (kích cỡ nhỏ, giá cả không quá cao) chứ không chỉ toàn những mẫu quá hoành tráng như những năm trước. Có lẽ đây là lý do triển lãm năm nay được khách tham quan đánh giá tốt hơn hẳn mọi năm. “Xem những thứ mình không "đụng" nổi thì chỉ xem lớt phớt. Nhưng nếu trong tầm tay mình, mình sẽ tìm hiểu kỹ hơn”, bác Vũ Gia Khiêm, một kỹ sư điện tử về hưu nhận định.

Tuy nhiên, với những người “trong nghề” như bác Khiêm, triển lãm vẫn nặng về phô diễn thiết bị mà thiếu những chia sẻ về công nghệ, kỹ thuật để người “chơi” nâng tầm hiểu biết.

(Nguồn: VnExpress.net)

 

 

ĐẠI LÝ BÁN LẺ CHÍNH THỨC

TP. Hồ Chí Minh

HifiWorld.vn
191 Đường Tôn Dật Tiên, Khu Phố Panorama, Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Phong, Quận 7, Tp.HCM
Điện thoại: 08.54138601

Hà Nội

Hoang Hai Audio
23D Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 04 39361213 - 04 39341264